Giải pháp chống nóng cho thang máy lồng kính

Giải pháp chống nóng cho thang máy lồng kính | 2022


ĐÀO TẠO TƯ VẤN, HỎI ĐÁP – TƯ VẤN, MUA SẮM – TIÊU DÙNG, THỊ TRƯỜNG THANG MÁY

Thang máy kính có thể lắp đặt ở cả trong và ngoài ngôi nhà, tùy theo yêu cầu thiết kế thang máy của người dùng. Thang máy lồng kính lắp đặt ngoài trời thường được thiết kế có hướng cửa tầng lắp đặt vào tường nhà và ba phía còn lại tạo ra không gian quan sát ra bên ngoài và thang thường được đặt ở vị trí nhiều bóng râm nhất trong ngôi nhà. Ưu điểm vượt trội của thang máy lồng kính là có thể vừa di chuyển kết hợp với ngắm cảnh quan xung quanh, chính vì thế, dòng thang máy này còn được gọi là thang máy quan sát.

Thang máy kính lắp đặt bên ngoài ngôi nhà giúp tiết kiệm diện tích

Lựa chọn lắp đặt bên ngoài ngôi nhà giúp gia chủ tiết kiệm được diện tích, đặc biệt phù hợp với những ngôi nhà có cảnh quan bên ngoài đẹp như sân vườn, núi, biển,… Tuy nhiên, nó cũng khiến người sử dụng e ngại khi ánh nắng mùa hè có thể làm nóng cabin thang máy, đặc biệt tại Việt Nam khi có thời gian mùa hè kéo dài, mức độ nắng nóng cao.

Vậy làm thế nào để khắc phục được tình trạng buồng thang máy bị nóng lên vào mùa hè hay cách chống nắng, chống tăng nhiệt cho thang? Dưới đây là một số giải pháp cơ bản giúp người tiêu dùng có thể giảm lượng nhiệt cho cabin vào mùa hè.

1. Khảo sát và lựa chọn vị trí lắp đặt

Ngoài việc lựa chọn vị trí lắp đặt thang máy nhằm thuận lợi di chuyển, đảm bảo an toàn kỹ thuật thì việc lựa chọn vị trí cũng là một giải pháp giúp buồng thang máy giảm lượng nhiệt hấp thu.

Chọn vị trí lắp đặt nhiều bóng râm, tránh hướng nắng trực tiếp. Đặc biệt tại Việt Nam, người sử dụng nên tránh việc lắp đặt theo hướng Tây vì đây là hướng mặt trời lặn, thời gian đón ánh nắng dài, ánh sáng chiếu thẳng vào bên trong tạo cảm giác nóng bức và ngột ngạt.

Ngoài ra tại vị trí lắp đặt này cũng có thể trồng cây, lắp đặt thêm mái che, lưới che,… Đây cũng là một trong các giải pháp hiệu quả ngay lập tức để giảm lượng nhiệt buồng thang máy kính hấp thu.

2. Sử dụng phim dán kính cách nhiệt

Phim cách nhiệt được ví như lá chắn nhiệt, có đặc tính chống lại bức xạ của ánh sáng mặt trời, làm mát vào mùa hè, giữ ấm vào mùa đông. Phương pháp này phần nào cũng làm cabin giảm hấp thu nhiệt, người đứng trong cabin cũng không bị chói mắt và nắng nóng khó chịu chiếu trực tiếp vào người. Bên cạnh đó, nó còn giúp duy trì độ sáng mà không ảnh hưởng đến độ trong suốt của kính, tiết kiệm điện năng.

Khi sử dụng phim cách nhiệt, người dùng cũng cần lưu ý dán đúng với vị trí hướng ánh sáng mặt trời chiếu vào thang máy để hạn chế tối đa tác động của nhiệt độ tới không gian bên trong thang máy. Nếu sử dụng miếng dán sai vị trí sẽ không có tác dụng che chắn ánh nắng mặt trời cũng như chống nóng hiệu quả.

Thang máy lồng kính được sử dụng trong gia đình ở vị trí có nhiều ánh sáng có thể gây nóng trong cabin

3. Hạn chế sử dụng đèn, điện chiếu sáng

Vì là thang máy lồng kính trong suốt nên khi hoạt động ban ngày, người dùng không cần sử dụng đèn, điện chiếu sáng. Giải pháp này giúp người dùng tiết kiệm được chi phí điện năng và việc giảm lượng nhiệt độ trong buồng thang máy. Đây là một lợi ích thiết thực cho thang máy và môi trường.

4. Trang bị điều hòa, quạt tản nhiệt

Để cân đối nhiệt độ trong thang máy lồng kính, người tiêu dùng có thể trang bị thêm điều hòa, quạt thông gió. Đối với những dòng thang máy nhỏ như thang máy gia đình, ít người sử dụng thì nên trang bị quạt tự động có công suất phù hợp với không gian trong cabin. Còn đối với những thang máy có kích thước lớn, nhiều người sử dụng thang thì nên lắp điều hòa để giúp giảm nhiệt độ, thoáng mát và lưu thông không khí. Tuy nhiên, khi sử dụng điều hòa cần lưu ý điều chỉnh mức nhiệt độ phù hợp để cân đối nhiệt độ trong cabin và môi trường bên ngoài, cùng đó là tối ưu lượng điện năng sử dụng. Nhiệt độ phù hợp cũng tránh tình trạng sốc nhiệt, góp phần bảo vệ sức khỏe của người sử dụng.

Quạt thông gió trong cabin thang máy cần thiết cho mọi loại thang, và đặc biệt hữu ích trong giảm nhiệt của thang máy kính

5. Bảo trì, bảo dưỡng thang máy định kỳ, đúng quy định

Bảo trì, bảo dưỡng thang máy là điều cần làm định kỳ theo quy định, việc này nhằm đảm bảo thang máy vận hành ổn định và đề phòng các sự cố xảy ra.

Việc bảo trì, bảo dưỡng thang máy này cũng đảm bảo các thiết bị hoạt động tốt, thay thế nếu cần thiết khi linh kiện, thiết bị bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ thời tiết hoặc vận hành sai công suất, sai mức nhiệt,… dẫn đến tỏa nhiệt, tốn nhiên liệu.

Người dùng cần đảm bảo thiết bị thang máy trong trạng thái hoạt động tốt nhất, mọi bộ phận dù là nhỏ nhất đều hoạt động bình thường, chất lượng và hiệu quả. Chỉ khi nào các bộ phận hoạt động chuẩn xác, trong điều kiện tốt nhất thì mới tránh được những hỏng hóc, tránh được tình trạng phát sinh nhiệt bất thường và từ đó giúp thang máy có thể vận hành tốt hơn, hiệu quả hơn.

Bảo trì, bảo dưỡng thang máy thường xuyên, đúng quy định là điều cần thiết

Các giải pháp chống nóng tốt không chỉ đem lại không gian hoàn hảo để sử dụng thang máy mà còn để nâng cao giá trị cho thiết bị thang máy lồng kính khi ứng dụng trong mỗi công trình. Bên cạnh đó, các giải pháp này còn giúp chúng ta duy trì độ bền bỉ lý tưởng cho thiết bị. Lựa chọn giải pháp chống nóng cho thang máy lồng kính hợp lý giúp mang lại không khí dễ chịu bên trong cabin thang máy, giúp người dùng có được quá trình sử dụng thang máy thuận lợi và thoải mái.

Không chỉ với thang máy lồng kính mà các thiết bị thang máy khác, các thiết bị khác hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao vào mùa hè cũng cần được chú trọng vấn đề làm mát, giảm nhiệt khi hoạt động để kéo dài tuổi thọ cho thiết bị.

Top 5 mẫu thang máy gia đình đẹp nhất 2022, tại Hà Nội, Hồ Chí Minh

Đánh giá post này

Leave a Comment

Your email address will not be published.