Thang máy rẻ nhưng mạng người không thể rẻ!

Thang máy rẻ nhưng mạng người không thể rẻ! | 2022


Những “nỗi đau” hiện hữu

21/4/2022, khi bé V.H.Đ đang chơi tại tầng 6 của một chung cư mini và dựa người vào cửa thang máy thì bất ngờ cửa thang bung ra khiến Đ rơi xuống giếng thang. Khi rơi đến tầng 4 thì cháu mắc kẹt lại và thương vong đã không xảy ra. Rất may mắn cho cháu bé và gia đình. Tuy nhiên, đã không có nhiều may mắn như vậy với những người khác.

Trở lại năm 2015, tại trường Đại học Hàng Hải (Hải Phòng), trong lúc chờ thang máy tại tầng 5 thì sinh viên Đ.Y.T đã ngã vào cửa thang máy. Cửa bung ra, nam thanh niên xấu số rơi xuống giếng thang và tử vong.

Đã có quá nhiều đau thương, nhưng liệu còn bao nhiêu sự việc tương tự mà chúng ta chưa biết đến? Rõ ràng là chúng ta hoàn toàn có khả năng phòng ngừa được nếu biết được những nguyên nhân tiềm ẩn của những sự việc này!

Hiện trường vụ tai nạn tại Trung Văn (Nam Từ Liêm, Hà Nội), cửa tầng đã được buộc tạm lại – Ảnh chụp tối 21/4/2022 bởi phóng viên Tạp chí Thang máy

Tạo sao cửa thang máy bị bung?

Chuyên gia của Viện kỹ thuật ứng dụng Thang máy (VILEA) – Hiệp hội Thang máy Việt Nam nói về những nguyên nhân có thể gây ra việc cửa thang máy bị bung như sau:

1. Cửa tầng sản xuất không đảm bảo quy chuẩn

QCVN 02:2019/BLĐTBXH Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động đối với thang máy do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ban hành có quy định chi tiết về kích thước kỹ thuật, khả năng chịu lực (tĩnh và động),… đòi hỏi nhà sản xuất phải đáp ứng. Tuy nhiên, trong thực tế có không ít sản phẩm thang máy mà việc thử nghiệm các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật không được thực hiện mà vẫn bán ra thị trường.

Tóm tắt các yêu cầu về quy chuẩn kỹ thuật (QCVN) và tiêu chuẩn kỹ thuật (TCVN) của Việt Nam ban hành đối với cửa tầng thang máy và các chi tiết liên quan

2. Các chi tiết, linh kiện liên kết cửa tầng bị hỏng

Quá trình sử dụng lâu thì các chi tiết, linh kiện liên kết cửa tầng có thể hư hỏng (mòn, oxy hóa, cong vênh). Không còn “chốt” giữ đảm bảo an toàn  gia tăng nguy cơ cửa bị bung khi có lực tác động khiến người rơi vào giếng thang như đã xảy ra.

3. Kỹ thuật viên lắp đặt, bảo trì thiếu năng lực và trách nhiệm

Quá trình lắp đặt, bảo trì không đảm bảo cũng có thể dẫn đến việc cửa tầng không đảm bảo an toàn kỹ thuật. Lắp đặt không khớp; tự ý điều chỉnh, lược bỏ một số chi tiết kỹ thuật hoặc bảo trì hời hợt, không có đủ năng lực đánh giá mức độ hư hỏng để thay thế linh kiện; kỹ năng dự báo, cảnh báo không tốt,… đều có thể trở thành các nguyên nhân dẫn đến cửa bị bung.

Ngoài ra, việc thử nghiệm, kiểm định thang máy định kỳ là rất quan trọng để phòng ngừa tai nạn.Video thử nghiệm cửa tầng cabin thang máy tại châu Âu

Mạng người không thể rẻ!

Không chỉ với người sử dụng, mà tai nạn có thể xảy ra với cả người lắp đặt, cứu hộ cứu nạn. Mới đây, trong quá trình lắp đặt thang máy tại một công trình tại Hà Nội, một thợ lắp đặt thang máy quê Hưng Yên đã bị thiệt mạng do những sai sót nghiêm trọng trong quá trình thực hiện.

Đã đến lúc chúng ta cần phải có giải pháp cũng như ý thức đồng bộ giữa các bên về vấn đề an toàn thang máy!

Với nhà sản xuất: không được vì rẻ mà bớt vật liệu, sử dụng linh kiện không đảm bảo quy chuẩn.

Với doanh nghiệp lắp đặt, bảo trì: phải huấn luyện nhân viên có đủ năng lực, trách nhiệm để lắp đặt an toàn, đúng tiêu chuẩn đề ra.

Với cơ quan kiểm định, cơ quan quản lý nhà nước: cần đẩy mạnh, tăng cường giám sát, quản lý quy chuẩn trong sản xuất, lắp đặt, bảo trì, sử dụng thang máy. Những sản phẩm không đáp ứng quy chuẩn thì không được phép lưu thông trên thị trường.

Với ban quản lý dự án các tòa nhà: tiến hành bảo trì, bảo dưỡng đúng quy định; đào tạo, huấn luyện lực lượng kỹ thuật quản lý tòa nhà. Đáp ứng được các yêu cầu về giám sát, vận hành, cứu hộ cứu nạn thang máy. Ngoài ra, cũng cần dán đầy đủ các cảnh báo, hướng dẫn để người sử dụng biết và thực hiện.

Tại cửa tầng, phải có các hướng dẫn, cảnh báo

Với người tiêu dùng: cần thông thái, khó tính và có kỷ luật hơn. Người tiêu dùng cần hiểu đúng và đủ về sản phẩm thang máy, tránh tham rẻ mua phải những sản phẩm không có đủ giấy tờ chứng nhận hợp quy, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Sử dụng đảm bảo theo hướng dẫn an toàn, có hiểu biết về các rủi ro tiềm ẩn, cách xử lý với các sự cố,…

Nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm thiểu chi phí để có thang máy rẻ cho xã hội là cần thiết, nhưng không được phép coi rẻ mạng người!

Top 5 mẫu thang máy gia đình đẹp nhất 2022, tại Hà Nội, Hồ Chí Minh

Đánh giá post này

Leave a Comment

Your email address will not be published.